Cặp sách chống gù lưng - Nguồn gốc của chiếc cặp nổi tiếng

Cặp sách chống gù lưng - Nguồn gốc của chiếc cặp nổi tiếng
0 0

Sở dĩ gọi nó là chiếc cặp sách chống gù lưng bởi vì nó có công dụng chính là giúp trẻ em khi đeo cặp nặng không bị vẹo cột sống. Tuy nhiên, ít ai có thể ngờ rằng chiếc cặp này lại có nguồn gốc từ quân đội.

Nguồn gốc của chiếc cặp sách chống gù lưng

Vào thời Edo (1603-1868) đã xuất hiện làn sóng cải cách quân sự theo phương Tây trong quân đội của Nhật. Những chiếc balo của phương Tây với độ tiện dụng cao và thiết kế rất khoa học được lính Nhật ưa chuộng sử dụng rộng rãi. Đây chính là lúc chiếc cặp sách chống gù lưng ra đời từ lực lượng quân đội.
Nhận thấy sự tiện dụng của chiếc cặp này, chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa chúng vào những vật dụng mà học sinh tiểu học cần phải có. Khi đó, những chiếc cặp ấy đã được thay đổi một chút về thiết kế và cả về chất liệu. Những chiếc cặp sách chống gù lưng khi ấy được gọi là “randoseru”, phiên âm từ chữ “ransel” - dùng để chỉ vật đựng hành lý trong tiếng Hà Lan.
Ở thời điểm đó không phải học sinh nào cũng sử dụng chiếc cặp sách chống gù lưng này, mà chỉ bắt buộc với trường học hoàng gia Gakushuin. Lý do là vì chiếc cặp này có giá thành khá cao không phải gia đình nào cũng có thể mua cho con em sử dụng. Phải đến sau Chiến tranh thế giới thứ II, nước Nhật mới có những bước phát triển kinh tế mạnh mẽ thì chiếc cặp sách chống gù lưng mới được sử dụng rộng rãi và phổ biến.

Vào thập niên 60 của thế kỷ XX, cặp sách chống gù lưng mới được chính phủ Nhật Bản quyết định ban hành chính sách sử dụng vật này trong trường học. Hướng đến sự phát triển tốt nhất cho học sinh đang trong lứa tuổi phát triển về cơ thể, đặc biệt là khung xương. Từ đó đến nay, mặc dù chiếc cặp sách chống gù lưng có nhiều sự thay đổi về chất liệu, màu sắc để phù hợp xu hướng của cuộc sống hiện đại. Nhưng những thiết kế cơ bản vẫn không có sự thay đổi để đảm bảo cột sống của trẻ em.

Nguồn hàng chiếc cặp sách chống gù lưng

Hiện nay, không chỉ có Nhật Bản sản xuất chiếc cặp sách này mà còn rất nhiều quốc gia khác cũng dựa trên thiết kế của Nhật để làm ra chiếc cặp riêng cho đất nước mình như Trung Quốc, Đức, Nga, Việt Nam,... Bởi vì, chiếc cặp gốc của Nhật Bản thường có giá khá cao so với người tiêu dùng Việt Nam nên đa số những chiếc cặp đến từ Quảng Châu, Trung Quốc. Đã từng mang định kiến “hàng dởm”, Trung Quốc dần chuyển mình khiến những người tiêu dùng Việt Nam ngày càng tin tưởng vào chất lượng của từng sản phẩm mà họ làm ra. Với cuộc chiến cạnh tranh kinh tế khốc liệt, hiện nay Trung Quốc đang tập trung vào cải tiến chất lượng các sản phẩm mà không phải là sản xuất hàng loạt với chất lượng kém. Nếu đặt chân tới Trung Quốc, sẽ thấy được hàng nội địa của họ tốt đến mức nào. Ngay cả những chiếc điện thoại thông minh xuất xứ từ Trung Quốc đang được các cửa hàng bán thì có thể nhận ra được hàng Trung Quốc đã chiếm được lòng của mọi người ra sao.
Vì thế, với những người đang có ý định kinh doanh hay đang kinh doanh thì việc nhập những chiếc cặp sách chống gù lưng từ Quảng Châu là một cách để tiết kiệm được không chỉ chi phí đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ tại đó mà còn nhận được ưu đãi nếu nhập số lượng lớn, với giá thành sản phẩm hợp lý mà chất lương chẳng kém hàng Nhật Bản là bao. Với những phụ huynh Việt Nam, thay vì mua một chiếc cặp hơn 10 triệu để phục vụ việc học cho con thì lựa chọn chiếc cặp sách chống gù lưng Quảng Châu sẽ đỡ tốn hơn nhiều mà chất lượng lại tốt, mẫu mã bắt mắt dễ được các trẻ yêu thích, có thể thay đổi các mẫu nếu con em mình cảm thấy không thích chiếc cặp đang dùng nữa cũng không tốn mấy.

Xem thêm: Gợi ý kinh doanh cặp xách trẻ em

Cặp chống gù - Những thương hiệu tốt nhất tại Việt Nam