Những câu chuyện đằng sau chiếc cặp học sinh Nhật Bản nổi tiếng

Những câu chuyện đằng sau chiếc cặp học sinh Nhật Bản nổi tiếng
0 0

Chắc hẳn ai cũng biết bộ truyện tranh Nhật Bản như Doraemon, Thám tử lừng danh Conan. Không ít các phân cảnh có hình nhân vật đeo chiếc cặp học sinh Nhật Bản là Randoseru, chính là chiếc cặp chống gù lưng nổi tiếng. Người Nhật luôn nổi tiếng với các sản phẩm thông minh, giúp con người giải quyết được nhiều vấn đề. Với học sinh, nỗi lo luôn thường trực của các bậc phụ huynh là việc con em mình phải đeo chiếc cặp đựng quá nhiều sách vở, khiến chúng ảnh hưởng trực tiếp tới thể hình của trẻ.
Trong khi nhiều nước đang loay hoay tìm cách giảm thiểu sức nặng trên đôi vai của trẻ thì chiếc cặp học sinh Nhật Bản nổi tiếng có tên gọi là Randoseru được đưa vào sử dụng chính thức vào năm 1885.

Chiếc cặp học sinh Nhật Bản thật sự có khả năng chống gù?

Theo các chuyên gia, trẻ từ 5-10 tuổi là lúc cơ thể trẻ em phát triển, đặc biệt là khung xương. Vì vậy, một chiếc cặp tốt sẽ giúp các em chống gù và các bệnh liên quan về cột sống.
Một chiếc cặp học sinh Nhật Bản thông thường có chiều cao 30cm, chiều ngang 23cm và bề dày là 18cm. Bên trong có một ngăn chính đựng sách vở và có 2 ngăn nhỏ để đựng các đồ vật có kích thước nhỏ. Khối lượng trung bình của chiếc cặp là 1,2kg.

Điểm quan trọng của chiếc cặp nổi tiếng này là phần tiếp xúc trực tiếp với lưng và những chi tiết nhỏ nhặt khác của cặp. Chúng được thiết kế mềm mại và thông thoáng, không gây hại tới cột sống của trẻ, giúp trẻ tránh được nguy cơ gù khi còn bé.

Để làm ra chiếc cặp học sinh Nhật Bản này, nghệ nhân thường phải sử dụng loại da chất lượng tốt, có thể là da động vật như da lợn hay da bò hoặc là loại da tổng hợp Clarino giúp giảm trọng lượng của cặp sách lên đến 70%. Vì thế độ bền của chiếc cặp này thường lên đến 6 năm là một điều vô cùng bình thường tại đất nước mặt trời mọc này.

Món đồ truyền thống của bao gia đình ở Nhật Bản

Sở hữu chiếc cặp học sinh Nhật Bản đã trở thành một truyền thống lâu đời của bao gia đình người dân Nhật Bản. Do vậy, dù giá của một chiếc cặp này có đắt đỏ thế nào thì các bậc phụ huynh cũng luôn cố gắng để sắm cho con mình chiếc cặp.
Khi một em bé vào tiểu học, đa phần chúng sẽ được cha mẹ hay ông bà tặng chiếc cặp nổi tiếng này. Những chiếc Randoseru thường rất bền được sử dụng khoảng 6 năm mà không bị hỏng hóc nghiêm trọng gì. Thậm chí chiếc cặp còn được truyền lại cho em mình.

Việc có một chiếc cặp mới với đứa trẻ có ý nghĩa vô cùng to lớn. Trước đây các bé trai thường sử dụng màu đen còn màu đỏ sẽ được các bé gái yêu thích dùng.

Người lớn cũng rất thích chiếc Randoseru

Với một chiếc cặp học sinh Nhật Bản đã đắt đỏ nhưng nếu ngó qua cửa hàng bán Randoseru dành cho người lớn thì sẽ thấy choáng váng hơn nhiều. Những chiếc Randoseru đã được thay đổi để phù hợp với thị hiếu với người trưởng thành. Từ hai màu cơ bản là đen và đỏ thì các nhà sản xuất đã chế tạo ra nhiều kiểu mẫu đa dạng với các màu sắc và chi tiết khác.
Lúc này loại chất liệu da được dùng chế tác không còn chỉ là da lợn, da bò hay da tổng hợp mà còn là da rắn, đà điểu cá sấu cũng được sử dụng để làm ra chiếc Randoseru. Tuy nhiên, loại cặp này không phải là để trẻ em sử dụng để đựng sách vở đi học. Giá của một chiếc Randoseru cho người lớn này thường rơi vào khoảng 100 nghìn yên (khoảng 18,5 triệu VNĐ)

Xem thêm: Cặp sách chống gù lưng - Nguồn gốc của chiếc cặp nổi tiếng

Gợi ý kinh doanh cặp xách trẻ em