Quần áo mưa Quảng Châu - Nguồn gốc ra đời
0 0

Quần áo mưa Quảng Châu cũng được coi là trang phục quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Với lượng xe đạp, xe máy được sử dụng và thời tiết nhiều mưa tại đây thì việc mỗi một người sở hữu hơn một chiếc áo mưa là điều bình thường. Áo mưa trở thành một người bạn luôn đồng hành, che chở cho chúng ta khỏi những cơn mưa hay gió rét, bụi bẩn.

Thưở sơ khai

Vào thế kỷ 13, để tránh mưa làm ướt quần áo, người Ấn Độ đã sử dụng chất màu trắng đục lấy từ cây cao su bôi lên quần áo của mình. Sau đó, các nhà thám hiểm châu Âu, châu Mỹ khi sang đây đã học được cách này của người dân bản địa để chống ướt cho giày dép và áo choàng của mình. Ở Amazon, những người Anh - Điêng cũng làm ra chiếc áo được phủ mũ cao su nhưng không được yêu thích vì nó quá nặng và bị bí khi trời mưa.

Sự phát triển của quần áo mưa Quảng Châu

Lần đầu tiên, các nhà khoa học nghĩ ra ý tưởng tạo nên một lớp vải chống thấm nước. Loại vải chống thấm đầu tiên thuộc về François Fresneau, sau đó ý tưởng này tiếp tục được John Syme Scotland cải tiến. Vào năm 1821, bằng chất liệu vải Gambroon, công ty G. Fox đã dùng nó làm nên chiếc áo mưa đầu tiên.
Người phát minh ra chiếc áo mưa đầu tiên là Charles Macintosh. Ông sinh ra tại Glasgow, Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland, Charles Macintosh là một nhà thiết kế, kiến trúc sư cũng là một nghệ sĩ. Chính ông là người phát minh ra chiếc áo đi mưa hiện đại đầu tiên nhờ vào sự kết hợp cao su và vải. Và cũng nhờ phát minh đáng giá này mà người Anh và người Scotland hay gọi tất cả các loại áo đi mưa là Mackintoshes hoặc Mac.

Nhưng để nói đến chiếc áo mưa có chất lượng tốt thì phải nói đến người Mỹ, bởi họ chính là tác giả tạo nên những chiếc áo mưa với quá trình Calendering. ừ đây, các sản phẩm Macintosh ngày trước được cải thiện đáng kể khi vải Mac được các con lăn làm nóng và trở nên mềm dẻo và không thấm nước, kết hợp việc may bằng chỉ có một lớp vải với một lớp cao su. Với những cải tiến này giúp vải nhẹ hơn vải Mac ban đầu, tuy nhiên vẫn còn khá nóng. Vào thế kỷ 20, để khắc phục thì áo đã có nhiều khe hở thông thoáng hơn cho người mặc.

Đến năm 1920, đã có một bước cải tiến đáng kể trong thiết kế khi áo đi mưa được làm như những chiếc áo khoác ngoài. Vải dầu loáng nước (có nguồn gốc từ bông và lụa) được phát minh làm chất liệu chính của thời này. Khi đánh dầu hạt lanh lên vải áo thì có thể làm cho nước chạy trên mặt vải.

Trong những năm 1930, áo trùm xe đã được giới thiệu. Những loại áo trenchcoats ngắn gọn hơn dành cho người lái xe cũng ra đời và loại này giống như mẫu áo mưa măng tô ngày nay.

Trong những năm 1950, Vinyl, một chất liệu vải nghiên cứu ứng dụng trong quân sự rất được ưa thích và phổ biến vì đặc tính nhẹ và có thể giặt khô. Tuy nhiên, áo mưa thời này vẫn còn hạn chế là giữ nhiệt.
Những cải tiến trong chất liệu vải liên tục được áp dụng lên áo đi mưa thời này. Đầu những năm 1960, chất liệu nylon được sử dụng làm vải áo mưa. Đến năm 1970, áo mưa được phối hợp giữa các chất liệu tự nhiên và nhân tạo nên đã bắt đầu có những kiểu dáng và màu sắc phong phú, đa dạng, an toàn cho người sử dụng và gọn nhẹ tiện dụng hơn rất nhiều.

Nguồn hàng quần áo mưa Quảng Châu

Ngày nay, áo mưa được thiết kế nhiều kiểu dáng hơn, đặc biệt là với người dân Việt Nam. Với đôi bàn tay khéo léo, có gu thẩm mỹ tinh tế đã biến những bộ quần áo mưa Quảng Châu từ một màu đơn sắc thành những chiếc áo mưa có họa tiết vô cùng bắt mắt, chất lượng tốt hơn  khiến cho các tín đồ thời trang cũng ưa chuộng không kém phần với những bộ quần áo mặc hàng ngày.
Trước phổ biến áo mưa chui đầu, nhưng hiện giờ có kiểu áo mưa theo bộ quần áo. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm. Như với áo mưa chui đầu thì có thể che được những đồ vật treo ở ngoài xe, nhưng vạt áo sau sẽ dễ dàng bị cuốn vào bánh xe nếu nó quá dài và không thể che chắn khi bị tạt nước một phía. Còn với bộ quần áo mưa Quảng Châu thì có thể che chắn được cả cơ thể nhưng lại không che được đồ vật treo ở xe. Vì thế cần phải cân nhắc khi mua áo mưa sao cho phù hợp và an toàn cho mình.
Bên cạnh đó biết được cách tìm nguồn hàng sẽ giúp các chủ cửa hàng giảm thiểu được chi phí hàng hóa. Nguồn hàng quần áo dồi dào, phong phú mà chúng ta thấy ở các chợ Ninh Hiệp,... chính là được nhập từ Quảng Châu về. Là người bắt kịp xu hướng rất nhanh cùng với sự sáng tạo không giới hạn, người Trung Quốc đã tạo nên những chiếc chân váy Quảng Châu vô cùng đa dạng, bên cạnh đó Trung Quốc là quốc gia có nguồn vật liệu dồi dào, chi phí nhân công lại rẻ nên giá thành của những chiếc chân váy Quảng Châu rất hợp lý. Vì thế, nên chọn nguồn hàng Quảng Châu để nhập vì giá cả vô cùng hợp lý, chất lượng lại được đánh giá ngày càng cao. Nhưng thay vì phải sang tận đó để nhập hàng như cách mà các thương nhân trước đã làm, thì bây giờ chỉ cần sử dụng Internet đặt hàng online là đã có thể nhập hàng về. Tham khảo thêm bài viết về hướng dẫn đặt hàng trên trang Taobao, 1688,... để việc đặt hàng dễ dàng hơn.

~~~~~~~~***~~~~~~~~


Bình luận