Đi Trung Quốc có cần xin visa không?

Đi Trung Quốc có cần xin visa không?

Tạo bởi xnkhd.web | Tin tức | 2149 ngày trước

Trung Quốc nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc, danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp...đón hàng trăm nghìn lượt du khách từ nước khác đến du ngoạn. “Người Việt đi Trung Quốc có cần xin visa không?” có lẽ là câu hỏi đang xuất hiện trong đầu bạn lúc này đúng không?


Trung Quốc nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc, danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp cùng những công trình kì vĩ, những con phố trải dài với vô vàn hàng hóa các loại, đủ màu sắc, mẫu mã vô cùng bắt mắt. Mỗi năm quốc gia này đón hàng trăm nghìn lượt du khách từ nước khác đến du ngoạn. “Người Việt đi Trung Quốc có cần xin visa không?” có lẽ là câu hỏi đang xuất hiện trong đầu bạn lúc này đúng không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Đi Trung Quốc có cần xin visa không?

Visa là loại giấy chứng nhận do chính phủ cấp cho người từ nước ngoài muốn đến nước họ, visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán một tờ giấy vào sổ hộ chiếu, tùy theo quy định của từng nước khác nhau, nhưng giá trị của nó là ngang nhau. Chẳng hạn như người Hàn Quốc muốn sang Việt Nam thì cần phải có thẻ visa do chính phủ Việt Nam cấp mới có thể thông hành ở nước ta. Người Việt Nam đi du lịch nước ngoài tùy theo yêu cầu của từng quốc gia mà phải làm thẻ visa hay không, đối với việc sang Trung Quốc, người Việt chúng ta muốn sang thì bắt buộc phải có thẻ visa do họ cấp. Thẻ visa thường có rất nhiều loại như loại 3 tháng 1 lần 15 ngày; loại 3 tháng 1 lần 30 ngày; loại 6 tháng nhiều lần, mỗi lần lưu trú không quá 30 ngày; loại 1 năm nhiều lần, mỗi lần lưu trú không quá 30 ngày; tùy thuộc vào thời gian muốn ở tại đó để lựa chọn loại thẻ cho phù hợp. Nếu bạn là người Việt muốn sang Trung Quốc du lịch, đi đánh hàng trong thời gian ngắn, bạn chỉ cần quan tâm đến thẻ visa loại L. Thẻ này cho phép bạn sang Trung Quốc một lần, có hiệu lực trong vòng 3 tháng và thời gian được lưu trú tại đây tối đa là 15 ngày.Tuy nhiên tùy vào trường hợp cụ thể và cửa khẩu áp dụng, nếu đi gần biên giới và về luôn trong ngày bạn có thể không cần thẻ visa. Bạn có thể đi Trung Quốc không cần visa bằng cách mang giấy thông hành khi nhập xuất cảnh. Khi qua lại cửa khẩu, công dân Việt Nam sẽ được giải quyết thủ tục tương tự như thủ tục đối với người mang hộ chiếu. Thủ tục xin giấy thông hành đi Trung Quốc thường khá nhanh gọn và đơn giản nhưng lại bị hạn chế về mặt thời gian so với việc xin visa thông thường. Đối tượng được áp dụng cấp giấy phép thông hành đó là người sang Trung Quốc với mục đích du lịch hoặc mục đích thăm viếng, giải quyết công việc riêng. Khi sử dụng giấy thông hành để đi Trung Quốc thay thẻ visa, công dân Việt Nam thường được sử dụng tại 2 tỉnh là khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam, 4 thành phố là Bằng Tường, Nam Ninh, Đông Hưng, Hà Khẩu.

Làm hồ sơ xin visa Trung Quốc bằng cách nào?

Để làm thẻ visa bạn có thể đến đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam để yêu cầu cấp phép lưu hành, địa chỉ ở Hà Nội là 46 phố Hoàng Diệu, ở Hồ Chí Minh là 75 Hai Bà Trưng, quận 3. Lưu ý nhé, khi đi bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ, thủ tục: hộ chiếu gốc (phải còn hạn trên 6 tháng, và còn tối thiểu 3 trang trắng để đóng visa), 1 ảnh 4×6 (phải chụp trên nền trắng), 2 ảnh 4×6, hộ chiếu photo, CMT photo, booking vé máy bay, booking phòng khách sạn bản gốc và photo. Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, tờ kê khai cá nhân hợp lệ, bạn sẽ được cấp visa sau 4 ngày làm việc, lấy từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần (không tính ngày nghỉ lễ của Việt Nam và Trung Quốc). Nhưng hiện nay thời gian làm visa kéo dài hơn do sự gắt gao trong quá trình xét duyệt hồ sơ cũng như nhu cầu đến Trung Quốc ngày một tăng. Để thanh toán chi phí làm thẻ bạn cần có tiền USD rồi đến ngân hàng Trung Quốc để thanh toán vì ở đây không nhận tiền Việt.

Một số lưu ý khi làm thẻ visa Trung Quốc

Làm visa bắt buộc phải làm tại Đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại nước ngoài để xin, không được phép xin tại cửa khẩu Trung Quốc. Tuy làm visa không cần hẹn trước nhưng cũng không thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện, cũng không có dịch vụ gửi trả hộ chiếu. Trường hợp đặc biệt không thể đến tận nơi để làm, bạn có thể ủy quyền người làm thay, đóng phí và nhận kết kết quả.

Nếu hộ chiếu đã đổi mới, nhưng visa Trung Quốc trong hộ chiếu cũ vẫn còn giá trị, bạn vẫn tiếp tục sử dụng để nhập cảnh Trung Quốc với điều kiện thông tin cá nhân ở hai cuốn hộ chiếu phải trùng khớp.

Nếu khách <18 tuổi muốn làm visa Trung Quốc mà chưa đủ tuổi vị thành niên thì bắt buộc phải đi cùng với người >= 18 tuổi, khi đi phải mang theo bản sao giấy khai sinh chứng thực của khách chưa đủ 18 tuổi.

Cấp visa là một sự phê duyệt, không thể thay đổi và cũng không thể gia hạn, lệ phí cũng không được hoàn trả. Nếu mục đích, kế hoạch đi Trung Quốc có thay đổi, bạn phải nộp bộ hồ sơ mới để xin visa, tuân theo các quy định visa và đóng phí, visa còn giá trị đã được cấp trước đó sẽ bị huỷ. Trong trường hợp đã nhập cảnh, bạn phải đến bộ phận quản lý xuất nhập cảnh của cơ quan công an địa phương để xin thay đổi loại visa hoặc gia hạn thời hạn lưu trú trước khi thời hạn này sắp hết.Đặc biệt, dù đã được cấp visa nhưng chưa chắc đã được nhập cảnh vào Trung Quốc mà còn phụ thuộc vào quyết định của bộ phận kiểm soát biên phòng Trung Quốc tại cửa khẩu dựa trên cơ sở pháp luật và quy định Trung Quốc.

Với nền văn hóa đa dạng, khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng những công trình được xây dựng hoành tráng, những món ăn mang hương vị đặc trưng hấp dẫn, có thể nói du lịch Trung Quốc là một cuộc hành trình khám phá kì thú, ấn tượng đặc biệt cho mọi du khách. Nơi đây cũng là kho chứa hàng khổng lồ cho cả nhân loại nên ngoài du lịch, du khách còn có thể tiện đường ghé thăm những con phố hay khu chợ bạt ngàn hàng hóa đủ mọi thể loại có giá cả vô cùng hấp dẫn để mua về sử dụng hoặc kinh doanh trong nước.

Hy vọng những chia sẻ trên phần nào đó đã giúp bạn có sự chuẩn bị thật chu đáo, kĩ lưỡng cho hành trình khám phá, đánh hàng ở Trung Quốc thành công hơn cả mong đợi.

Xem thêm: Thủ tục đăng kí xin visa đi Trung Quốc đánh hàng, du lịch